Bệnh giang mai là gì ?

Giang mai là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs). Nó là một căn bệnh quan trọng hàng thứ hai sau HIV/AIDS. Người ta còn dùng những từ khác để miêu tả những căn bệnh này như bệnh xã hội, bệnh phong tình hay bệnh hoa liễu (hoa và liễu để chỉ tới kỹ viện và kỹ nữ).

1. Lịch sử của bệnh giang mai

- Tên tiếng anh của Giang mai là "Syphilis" được đặt bởi một bác sỹ kiêm nhà thơ người Ý Girolamo Fracastoro. Thời điểm đó bệnh giang mai có rất nhiều tên gọi như "Bệnh của người Pháp ở Ý, Ba Lan và Đức", "Bệnh của người Ý tại Pháp". Ngoài ra người Hà Lan gọi nó là "Bệnh của người Tây Ban Nha", người Thổ Nhĩ Kỳ gọi nó là "Bệnh của người Thiên chúa giáo"… Những cái tên "quốc gia" là do bệnh thường được lây lan bởi các thủy thủ nước ngoài và các binh sĩ do họ thường quan hệ tình dục với gái mại dâm ở địa phương.
- Nguồn gốc của bệnh giang mai đến nay vẫn chưa được xác định chính xác là xuất hiện từ khi nào và bắt nguồn từ nơi nào. 

2. Bệnh giang mai là gì?

- Giang mai (Syphilis) là một bệnh nhiễm trùng kinh điển do một loại xoắn khuẩn nhạt màu có tên là Treponema pallidum gây ra. Bệnh lây truyền chủ yếu qua con đường tình dục không an toàn, mặc dù cũng có những nguyên nhân khác như tiếp xúc với vết thương hở người bệnh hay từ mẹ truyền sang con (giang mai bẩm sinh).
- Bệnh mang tính chất xã hội, diễn tiến lâu năm (hàng chục năm). Bệnh giang mai có lúc phát triển rầm rộ, có lúc thì ngấm ngầm. Gây tổn thương ở nhiều cơ quan trong cơ thể : da, cơ, niêm mạc, máu, gan, tim, xương, khớp, thần kinh… Bệnh giang mai không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân người bệnh mà còn gây ảnh hưởng tới nòi giống.

3. Dịch tễ học

- Bệnh giang mai thường gặp nhiều ở độ tuổi 18 – 45 do đây là độ tuổi tần suất hoạt động tình dục cao. Bệnh giang mai gặp ở nam nhiều hơn nữ tỷ lệ là 2 : 1 có khi là 4 : 1.
- Nguồn truyền nhiễm : Xoắn khuẩn giang mai có nhiều trong các thương tổn (săng, mảng niêm mạc, hạch…). Giang mai dễ lây nhiễm nhất ở giai đoạn 1 và 2 khi có quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh.
- Xoắn khuẩn giang mai chỉ gây bệnh ở người
- Bệnh lây chủ yếu qua đường tình dục không an toàn. Xoắn khuẩn sẽ xâm nhập qua da của bộ phận sinh dục chỗ xây xát khi quan hệ tình dục và sẽ gây bệnh tại chỗ tạo nên săng, rồi sẽ vào máu đi khắp cơ thể. Thêm vào đó còn có các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng lây nhiễm giang mai là bị nhiễm HIV và quan hệ tình dục bất thường (quan hệ bằng miệng, quan hệ đồng giới…)

4. Căn nguyên gây bệnh giang mai

- Bệnh giang mai do xoắn khuẩn có tên là Treponema pallidum. Xoắn khuẩn có hình lò xo gồm 6 – 15 vòng xoắn đều nhau và sinh sản theo kiểu đứt đôi. Chu kỳ sinh sản của xoắn khuẩn là 33 giờ/lần.
- Xoắn khuẩn giang mai rất dễ chết ở nhiệt độ cao, ở nhiệt độ 45 độ C sẽ chết sau 30 phút, nó sống lâu hơn ở nơi ẩm ướt. Chết rất nhanh sau vài phút ở nước xà phòng.
Previous Post
Next Post

post written by: