Triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới ra sao, để có thể nhận biết và có biện pháp điều trị sớm căn bệnh xã hội nguy hiểm này nhé.
Giang mai là một căn bệnh xã hội đặc biệt nghiêm trọng, phát triển mạnh trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Mọi chủng tộc đều có thể mắc phải căn bệnh này. Độ tuổi chủ yếu dễ mắc căn bệnh này là từ 18 – 45 (độ tuổi hoạt động tình dục nhiều)
Đặc biệt ở nam giới thì tỉ lệ mắc bệnh này thường cao hơn rất nhiều so với nữ giới, trung bình thì nam giới thường có tỉ lệ gấp 2 lần thậm chí 4 lần số người bị nhiễm giang mai.
benh-giang-mai-o-nam-gioi

1. Diễn biến chung của bệnh giang mai

Theo như thông thường thì bệnh giang mai chia tất cả làm 4 giai đoạn:
- Giai đoạn 1: Xuất hiện tổn thương sau khi tiếp xúc với xoắn khuẩn (Treponema pallidum ) gây bệnh giang mai 3 – 90 ngày, trung bình là 21 ngày.
- Giai đoạn 2: Xảy ra từ 4 – 10 tuần sau khi giai đoạn 1 kết thúc.
- Giai đoạn tiềm ẩn: Chia làm 2 loại: thời gian tiềm ẩn dưới 1 năm sau giai đoạn 2 (gọi là sớm) và thời gian tiềm ẩn kéo dài hơn 1 năm sau giai đoạn 2 (gọi là muộn).
- Giai đoạn 3:  Xảy ra sau khoảng 3 – 15 năm sau những triệu chứng của giai đoạn 1

2. Triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới

* Triệu chứng giang mai ở nam giới giai đoạn 1
trieu-chung-benh-giang-mai-o-nam-gioi

Sau khi bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai thì trong khoảng 3 tuần sau, những săng giang mai bắt đầu xuất hiện. Săng giang mai là một dạng viêm loét, tròn nhỏ chừng 0,3 – 3cm, màu đỏ tươi như máu. Ở nam giới những săng này thường xuất hiện ở quy đầu, rãnh quy đầu, bao quy đầu, trên đầu dương vật hoặc dây chằng. Hậu môn và miệng cũng có thể xuất hiện.
Ngoài săng nguy hiểm thì các nốt ban đổ cũng mở rộng, xung quanh là những hình tròn màu đỏ. Bề mặt có thể xuất hiện loét, nhưng ít.
* Triệu chứng giang mai ở nam giới giai đoạn 2
Sau khi săng giang mai xuất hiện thì cỡ 6 – 8 tuần sau giai đoạn 2 bắt đầu xuất hiện triệu chứng. Triệu chứng giai đoạn này thường là sốt, sưng to hạch bạch huyết, tuy nhiên kèm thoa đau đầu, đau nhức cơ bắp, chán ăn, dẫn tới suy nhược thần kinh.
Niêm mạc da cũng bắt đầu hiện ra như những đốm tụ màu hồng như cánh đào, nổi ban ở vùng niêm mạc ở môi, khoang miệng và quy đầu. Các biến chứng rụng tóc rụng lông, nốt ban chuyển dần sang thâm.
Giai đoạn này thì nguy cơ lây bệnh rất cao.Nếu không điều trị có thể tự khỏi nhưng nó dần chuyển sang giai đoạn tiềm ẩn của bệnh giang mai
* Triệu chứng giang mai ở nam giới giai đoạn tiềm ẩn
Đây là giai đoạn bệnh giang mai không bất cứ dấu hiện, triệu chứng rõ rệt nào mà đã chuyển sang giai đoạn nằm ẩn trong người, chờ thời gian bộc phát.
* Triệu chứng giang mai ở nam giới giai đoạn 3
trieu-chung-benh-giang-mai-o-nam-gioi-giai-doan-3

Có thể xảy ra sau 3 - 15 năm sau những triệu chứng của giai đoạn 1.Giang mai biến chứng có thể chia ra các hình thức như: giang mai thần kinh (6,5%), giang mai tim mạch (10%) và củ giang mai  (15%). Đặc điểm là giang mai giai đoạn này không hề lây bệnh. Sự xuất hiện của củ giang mai với hình hình cầu hay gôm giang mai làm nam giới xuất hiện những dị tật và có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến tính mạng.

Trên đây là bài viết "Triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới". Hãy tham khảo thêm những bài viết liên quan cùng chuyên mục để có thêm những kiến thức về căn bệnh xã hội nguy hiểm này bạn nhé.
Previous Post
Next Post

post written by: