Những dấu hiệu và biểu hiện của bệnh giang mai

Bệnh giang mai từ lâu đã mang lại bao nỗi bất an và đau buồn trong cuộc sống của con người. Thật vậy, nó tàn phá sức khoẻ, hạnh phúc của người bệnh và gia đình họ một cách âm thầm. Những dấu hiệu và biểu hiện của bệnh giang mai nếu được phát hiện sớm hay được nhận ra đúng giai đoạn, thời kỳ sẽ giúp ích rất nhiều để điều trị căn bệnh này.
1. Bệnh giang mai là gì ?
Là một bệnh lây qua đường quan hệ tình dục gây ra bởi một loại xoắn khuẩn có tên là Treponema pallidum. Bệnh có sức tàn phá, độ nguy hiểm cao và gây ra những tổn thương, biến chứng dài lâu thậm chí còn gây tử vong cho người bệnh.
Những dấu hiệu và biểu hiện của bệnh giang mai

2. Một người bị lây nhiễm giang mai như thế nào?
- Bệnh giang mai lây truyền từ người này sang người khác, trực tiếp từ da sang da khi có sự tiếp xúc vết thương hở giữa một người bình thường và một người mang xoắn khuẩn giang mai. Những dấu hiệu và biểu hiện của bệnh giang mai có thể xuất hiện ở vùng âm đạo, dương vật, hậu môn, miệng, môi, chân, tay… Giang mai cũng có thể truyền từ mẹ sang con (gọi là giang mai bẩm sinh)
- Một số trường hợp tuy ít nhưng Giang mai có thể lây gián tiếp qua các đồ dùng, vật dụng bị nhiễm bẩn, hoặc lây do truyền máu (tiêm truyền máu hoặc tiêm chích ma túy mà bơm tiêm không khử khuẩn)
3. Các dấu hiệu và biểu hiện của bệnh giang mai
Giang mai có tất cả 4 giai đoạn: giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn tiềm ần (một số y thư còn gọi là giai đoạn ủ bệnh) và giai đoạn 3 (hay giai đoạn cuối). Các dấu hiêu và biểu hiện của bệnh giang mai các giai đoạn này có thể xuất hiện bao gồm:
- Săng giang mai:
   + Là một vết trợt nông, màu đỏ ngầu như miếng thịt tươi, hình dạng tròn hoặc bầu dục. Đặc biệt không gây đau rát (nếu không bị bội nhiễm).
   + Ở đàn ông săng thường xuất hiện ở quy đầu, rãnh quy đầu, nhưng cũng có thể ở miệng sáo, ở hãm, ở bìu, ở quanh vùng hậu môn đối với người quan hệ đồng giới.
   + Ở đàn bà thường xuất hiện ở cổ tử cung thành âm đạo, môi lớn, môi bé, âm vật. Còn có thể xuất hiện ở một số nơi khác như họng, môi, lưỡi, trên trán, ngón tay…
- Sưng hạch bẹn: Hạch bẹn sưng lên thành từng chùm, có một hạch sẽ to nhất trong những hạch còn lại. Hạch không gây đau đớn, cũng như săng sẽ tự mất đi, xuất hiện sau săng vài ngày.
- Sẩn giang mai: Là sẩn gồ cao trên bề mặt của da, có hình tròn hoặc hình bầu dục, rắn chắc, màu hồng đỏ. Các sẩn này đôi khi tập trung thành đám, không gây đau. Thường thì chúng xuất hiện ở chân tóc quanh trán, quanh tai hay tại gáy, lòng bàn chân, kẽ mông, lòng bàn chân cũng như quanh hậu môn, âm hộ.
- Viêm hạch lan toả: Vùng nách, bẹn, sau tai, dưới hàm nổi hạch. Chúng không gây đau và di động ngay dưới da.
- Gôm giang mai: Những nốt u sùi lớn thường xuất hiện ở mặt, da đầu, mông, đùi, cẳng chân, vùng trên ngực…. Gôm lúc đầu thì khá chắc, sau đó mềm dần và tạo loét. Vết loét này sẽ chảy ra lẫn máu, không đau. Mủ chảy hết sẽ để lại một ổ loét tròn, đáy cứng, ổ loét sẽ dần tạo sẹo.
củ giang mai

- Củ giang mai: Cao hơn sẩn về mức độ gồ, có màu hồng tươi, đường kính khoảng 1 cm và không gây đau. Tập trung thành từng đám, xếp theo hình cung hoặc nhẫn. Đặc biệt củ giang mai không bao giờ tái phát trên sẹo cũ.
- Giang mai thần kinh : chiếm khoảng 6% bệnh nhân giang mai không được điều trị. Xoắn khuẩn giang mai khi xâm nhập vào dịch não tủy và hệ thần kinh trung ương gây ra các thương tổn cho não như : tổn thương chức năng tâm thần, đau đầu, cứng cổ, ảnh hưởng thị lực, tê các ngón tay chân, gây đột quỵ …
- Giang mai tim mạch : chiếm khoảng 10% bệnh nhân giang mai không được điều trị. Xoắn khuẩn giang mai khi xâm nhập vào bên ngoài và giữa thành động mạch chủ gây viêm phình động mạch chủ, hẹp động mạch vành, hở động mạch chủ và các bệnh khác dẫn đến các biểu hiện lâm sàng tương ứng.
Tuỳ theo giai đoạn mà giang mai có những dấu hiệu và biểu hiện dạng này hay dạng khác. Khám và điều trị kịp thời tại những cơ sở y tế sẽ đảm bảo cho sự chẩn đoán được chính xác. Tạo khả năng cao trong việc điều trị dứt điểm căn bệnh giang mai này.
Trên đây là bài viết về những dấu hiệu và biểu hiện của bệnh giang mai, các bạn hãy tham khảo thêm các bài viết trong cùng chuyên mục để có thể nắm rõ hơn về căn bệnh xã hội nguy hiểm này nhé
Previous Post
Next Post

post written by: