4 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với sức khỏe của mỗi người. Chế độ ăn uống hợp lý sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nó giúp cơ thể có thể điều hòa các hoạt động một cách bình thường và đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh.
Tuy nhiên, để cân bằng hài hòa các nhóm chất như thế nào trong một bữa ăn thì không phải bất cứ ai cũng biết. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong một khẩu phần ăn hàng ngày phải biết kết hợp hài hòa các nhóm chất cả về chất lượng lẫn số lượng. Dưới đây là cách sử dụng 4 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể một cách hợp lý.
1. Chất bột đường (Gluxit)
chất bột đường
Gluxit là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể và là thành phần giúp tạo ra các tế bào. Đây là một trong những nguyên tố trực tiếp tham gia vào quá trình cấu tạo nên tế bào, các mô và giúp điều hòa hoạt động của cơ thể.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, trong 1 gram gluxit cung cấp 4 Kcal năng lượng cho cơ thể. Cung cấp đầy đủ gluxit sẽ giúp giảm phân hủy protein đến mức tối thiểu. Ngược lại, nếu không cung cấp đầy đủ gluxit cho cơ thể, nó sẽ làm tăng phân hủy protein dẫn đến việc giảm cân nặng.
Bạn có thể tăng cường cung cấp những thực phẩm sau để cung cấp bột đường cho cơ thể: ngũ cốc (gạo, ngô, mì sợi, khoai, bột mì, sắn, miến…), các loại hoa quả tươi có vị ngọt (chuối, củ cải đường, táo, xoài, cam, …), đường, mật, bánh, kẹo...
2. Chất đạm (Protein)
chất đạm
Chất đạm đóng vai trò thực sự quan trọng trong các quá trình sống của cơ thể như tiêu hóa thức ăn, hoạt động của tim, vận chuyển oxy, hoạt động của não bộ... Protetin thường được tìm thấy nhiều trong các sản phẩm từ nguồn động vật như thịt, cá, trứng, sữa,… Hoặc từ các nguồn thực vật như đậu tương, lạc, vừng...
3. Chất béo (Lipit)
chất béo
Chất béo là nguồn dưỡng chất cung cấp lượng năng lượng rất dồi dào cho cơ thể. Đây là một trong những thành phần quan trọng cấu tạo nên màng tế bào, mô não ở người… Điều này đồng nghĩa với việc cung cấp chất béo đầy đủ sẽ giúp cho cơ thể phát triển trí não rất tốt, nhất là với trẻ nhỏ.
Hơn nữa, chất béo còn là dung môi giúp cơ thể hấp thụ các nhóm chất vitamin A, D, E, K,…  Các nhóm chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm đông máu của cơ thể. Bạn có thể tăng cường ăn nhiều dầu, mỡ, bơ, phô mai, các loại đậu… để cung cấp chất béo cho cơ thể.
4. Vitamin, chất xơ và các khoáng chất
vitamin chất xơ và các khoáng chất
Rau củ quả và các loại trái cây là những thực phẩm cung cấp các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ rất tốt cho sự trao đổi chất của cơ thể.
Cung cấp đủ vitamin cho cơ thể sẽ bảo đảm cho các quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Đặc biệt, nó giúp phòng ngừa rất nhiều bệnh tật rất hiệu quả. Một số vitamin còn có tác dụng chống lại hiện tượng oxi hóa trong cơ thể (điển hình là vitamin A, C, E).
Còn đối với chất xơ, nó không những giúp cơ thể chống táo bón hiệu quả. Mà chất xơ còn tạo điều kiện cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển. Điều này có tác dụng hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong đường ruột. Ngoài ra, chất sơ còn ngăn cản sự hấp thu nhanh của glucose từ ruột non vào máu, hạn chế bệnh tiểu đường.
Khoáng chất là những thành phần mặc dù chỉ chiếm một lượng nhỏ trong cơ thể nhưng là yếu tố không thể thiếu. Nó giúp cho các chuyển hóa trong cơ thể diễn ra được bình thường và ổn định Những khoáng chất thiết yếu mà cơ thể rất cần đó là canxi, magie, photpho, natri, kali, đồng, kẽm, iot,…
Theo: K.N
Previous Post
Next Post

post written by: