Các trường hợp cần cắt bỏ bao quy đầu

Các trường hợp cắt bỏ bao quy đầu

Theo các chuyên gia, các chỉ định cắt bỏ bao quy đầu là:
- Hẹp bao quy đầu bệnh lý.
- Hẹp bao quy đầu bán phần tái phát.
- Viêm quy đầu hoặc viêm quy đầu – bao quy đầu tái phát.
- Liken xơ của dương vật.
- Các u nhú nhọn, lan rộng và các tổn thương ít gặp khác như u nang lympho của bao quy đầu, phù bạch huyết mạn tính của dương vật, …
- Là một phần của phẫu thuật tạo hình trong các bệnh hypospadias hoặc hẹp niệu đạo.
Các trường hợp cần cắt bỏ bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu bệnh lý

Hẹp bao quy đầu sinh lý (bao quy đầu không co rút được) ở trẻ còn bú (dưới 1 tuổi) không có chỉ định mổ cắt bỏ bao quy đầu. Hẹp bao quy đầu bệnh lý thực sự được đặc trưng bằng lỗ của bao quy đầu bị xơ, mầu trắng, hóa cứng, không thể làm lộ quy đầu và rãnh quy đầu khi kéo bao quy đầu về phía gốc dương vật.
Về mô học, tình trạng bệnh lý này được đặc trưng bằng viêm quy đầu khô tắc, tương tự như liken xơ - teo âm hộ ở nữ giới. Người ta cho rằng hẹp bao quy đầu thứ phát có thể do nhiều lần cố gắng kéo bao quy đầu về phía gốc dương vật để làm lộ quy đầu, các động tác này gây ra tổn thương mô của bao quy đầu và tạo nên sẹo xơ hoặc viêm bao quy đầu mạn tính dẫn đến sẹo xơ.
Hẹp bao quy đầu bệnh lý thực sự ít gặp trước 5 tuổi, chỉ gặp từ 0,6 – 4% ở trẻ nam 17 tuổi và chiếm 0,9% ở nam giới từ 19 – 31 tuổi. Điều trị bằng corticoide không có tác dụng đối với hẹp bao quy đầu bệnh lý. Tình trạng bệnh lý này chỉ có thể điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu bán tái phát

Hẹp bao quy đầu bán phần là tình trạng kéo được bao quy đầu về phía gốc dương vật, làm lộ được toàn bộ quy đầu và rãnh quy đầu, nhưng gây ra phù nề tiết dịch ở bao quy đầu. Tình trạng này không phải là ít gặp, đặc biệt ở khoa tiết niệu, nơi mà các trường hợp hẹp bao quy đầu bán phần thường xẩy ra sau các thủ thuật hoặc các phẫu thuật có liên quan đến dương vật hoặc đặt ống thông tiểu, nhưng đa số các trường hợp này có thể được điều trị bảo tồn.
Nhờ gây tê vùng (gây tê ngoài màng cứng, gây tê tủy sống hoặc gây tê thần kinh đuôi ngựa) hoặc gây mê toàn thân, có thể kéo bao quy đầu về hướng xa gốc dương vật để bao quy đầu trùm kín rãnh quy đầu và quy đầu như trước, mà không cần rạch vòng xơ bán hẹp ở phía lưng của bao quy đầu. Phẫu thuật cắt bỏ bao quy đầu chỉ được chỉ định khi hẹp bao quy đầu bán phần, đã tái phát nhiều lần, nhưng lần này không thể kéo lại để bao quy đầu trùm kín rãnh quy đầu và quy đầu như trước đây.

Viêm quy đầu hoặc viêm quy đầu – bao quy đầu tái phát

cac-truong-hop-can-cat-bo-bao-quy-dau-2

Nhiễm khuẩn hoặc viêm của quy đầu và quy đầu – bao quy đầu có thể xẩy ra biệt lập, nhưng tổn thương đồng thời của 2 cấu trúc trên (viêm quy đầu – bao quy đầu) là rất thường gặp. Viêm quy đầu – bao quy đầu cấp tính được đặc trưng bằng bao quy đầu nổi đỏ, phù nề, có mủ chảy ra từ lỗ của bao quy đầu. Vi khuẩn thường gặp là Escherichia coli và Proteus vulgaris, mặc dù trong khoảng 30% các trường hợp ở trẻ em, mủ chẩy ra ở lỗ của bao quy đầu là không có vi khuẩn.
Ở người lớn, đa số các trường hợp có liên quan đến nhiễm trùng hỗn hợp, bao gồm các vi khuẩn kỵ khí và các loại nấm, nhất là ở các bệnh nhân tiểu đường. Viêm bao quy đầu có thể thuộc loại viêm da ammoniac, gây ra do các vi khuẩn phân hủy urê (có trong nước tiểu) thành ammoniac. Các trường hợp viêm quy đầu – bao quy đầu khác có liên quan với viêm da do tiếp xúc, phát ban cố định do dùng thuốc và bệnh vẩy nến.
Viêm quy đầu – bao quy đầu gặp khoảng 3% tổng số trẻ em chưa cắt bao quy đầu và chỉ 1/3 trong số đó là có viêm tái phát. Bệnh gặp nhiều nhất ở trẻ nam từ 5 – 11 tuổi. Ở nhóm người lớn không được cắt bỏ bao quy đầu, tỷ lệ viêm bao quy đầu nhiều gấp 5 lần so với nhóm người được cắt bỏ bao quy đầu, đặc biệt là đối với loại viêm quy đầu dạng nấm chuỗi hạt trong bệnh tiểu đường.
Nhưng đối với những người đã được cắt bỏ bao quy đầu, viêm quy đầu có thể không có triệu chứng. Đây là những “người lành mang bệnh”, có khả năng gieo rắc nhiễm trùng cho phụ nữ, đặc biệt là các loại nấm. Đối với các bệnh nhân tiểu đường bị viêm quy đầu – bao quy đầu tái phát, phẫu thuật cắt bỏ bao quy đầu có lợi ích rất lớn, nhưng chưa có một nghiên cứu tiến cứu nào về giá trị của cắt bao quy đầu dự phòng cho các bệnh nhân này. Đối với viêm quy đầu của Zoon (viêm quy đầu có giới hạn do tương bào), có thể cần chỉ định cắt bỏ bao quy đầu, nhưng cũng có thể điều trị tại chỗ bằng kem steroide hoặc bằng laser carbone dioxide.

Sự trướng phồng của bao quy đầu

Một bao quy đầu không co rút được thường bị trướng phồng khi đang đái. Hiện tượng này thường xảy ra trong các trường hợp mà bao quy đầu tách ra khỏi quy đầu một cách không đồng đều (có chỗ đã tách ra, có chỗ vẫn còn dính).
Đối với các trường hợp này, cần phải mổ cắt bỏ bao quy đầu. Vì nếu không được mổ, các vi khuẩn gây bệnh, có trong nước tiểu, bị ứ lại ở các chỗ trướng phồng, có thể gây ra viêm, dính chặt bao quy đầu vào quy đầu; viêm hố thuyền; viêm niệu đạo và làm hẹp niệu đạo.
Previous Post
Next Post

post written by: