Tình yêu thì có cần phải có lý do?

“Anh yêu em vì điều gì?”, “Vì sao anh yêu em?” Đây có lẽ là câu hỏi mà các cô gái thường hay đặt ra cho người yêu hay vị hôn phu của mình…
tất nhiên là ai cũng mong muốn được nghe những câu trả lời ngọt ngào nhất từ phía người mình yêu, kiểu như: một lời ngợi ca, tán tụng về vẻ đẹp, phẩm hạnh hay giá trị của nàng; cũng có thể là một câu khẳng định minh chứng cho sự thủy chung trong tình yêu của người đối diện… Tuy nhiên chúng ta có cần thiết phải tìm kiếm một lý do cho tình yêu không nhỉ?

Hãy đọc câu chuyện nhỏ dưới đây xem sao bạn nhé!
Một cô gái hỏi bạn trai của mình:
– Vì sao anh yêu em?
– Sao em lại hỏi như thế? Làm sao mà anh có thể tìm được lí do cơ chứ! – Chàng trai miễn cưỡng trả lời.
– Không có lý do gì tức là anh không yêu em – Cô ngúng nguẩy tỏ vẻ không vừa ý.
– Xin em đừng suy diễn như thế có được không! – Chàng trai bối rối.
– Nhưng bạn trai của bạn em luôn cho cô ấy biết lí do vì sao anh ta yêu cô ấy! - Nàng nũng nịu.
– Thôi được rồi, anh yêu em vì em xinh đẹp, giỏi giang và nhanh nhẹn. Anh yêu em vì nụ cười của em rất tuyệt, vì em luôn lạc quan, yêu đời. Anh yêu em vì em luôn biết quan tâm đến người khác… có rất nhiều lý do, bé ạ!
Cô gái mỉm cười rạng rỡ, và đương nhiên cảm thấy rất hài lòng.
Chuyện thật buồn, ít lâu sau nhân vật nữ trong câu chuyện gặp phải một tai nạn khủng khiếp, nhưng rất may mắn là cô vẫn còn sống. Tuy nhiên, từ đó bỗng trở nên cáu kỉnh và chán nản vì thấy mình thật vô dụng. Trong suốt quãng thời gian đầy khó khăn đó, chàng luôn ở bên cô chăm sóc ân cần, nhẹ nhàng và chu đáo.

Ngày xuất viện, chàng tới đón cô về với một bó hoa rất đẹp. Anh nhìn cô, mỉm cười thật hiền, và nói:
– Em biết không, trước đây để làm cho em vừa ý, anh luôn phải tìm kiếm câu trả lời rằng vì sao anh yêu em. Ví như:
Anh yêu em vì em xinh đẹp. Thế thì với vết sẹo trên mặt em bây giờ, anh sẽ thấy nhan sắc của em không còn được như xưa nữa.
Anh yêu em vì em giỏi giang. Nhưng bây giờ em có làm được gì đâu.
Anh yêu em vì em nhanh nhẹn. Nhưng thực tế là hiện giờ em đang ngồi trên xe lăn, việc đi lại cũng trở nên khó khăn gấp bội.
Anh yêu em vì nụ cười của em. Nhưng giờ đây lúc nào mọi người cũng thấy em nhăn nhó và than vãn.
Anh yêu em vì em luôn lạc quan, yêu đời. Nhưng từ sau tai nạn em lúc nào cũng ủ rũ, chán nản.
Anh yêu em vì em luôn biết quan tâm đến người khác. Nhưng thực tế là giờ mọi người lại đang phải quan tâm đến em quá nhiều.
- Đấy, em chẳng còn lý do gì khiến anh yêu em nữa phải không? Vậy mà giờ đây anh vẫn yêu và quan tâm chăm sóc cho em chu đáo đấy thôi.
Cô gái ôm choàng lấy chàng trai rồi bật khóc. Và chắc chắn, cô không cần bất cứ một lí do nào để minh chứng cho tình yêu của anh dành cho cô nữa.

Lời bàn:
Vậy đấy, giờ thì bạn có cần một lý do nào cho tình yêu nữa không? Tình yêu mà có lý do rồi thì sẽ có lúc chính những lý do đó sẽ lại trở thành cái cớ để người ta chia tay và ly biệt. Nói cách khác chúng sẽ lại trở thành “lý do” khiến tình yêu tan vỡ.
Khi ta yêu người thì không cần lý do, yêu vì… yêu thế thôi. Còn nếu có chia tay thì cũng bởi đã hết duyên rồi. Bằng cả tấm chân tình, xin hãy yêu nhau đến khi nào có thể.
PS: “…What are words if you really don’t mean them when you say them
          What are words if they’re only for goodtime, then they’re done…”
Nguồn: Sưu tầm
Previous Post
Next Post

post written by: