Tác hại của cao răng mảng bám tới sức khỏe

Có hơn 80% dân số Việt Nam hiện nay mắc các vẫn đề về răng miệng. Nhiều người cho rằng cao răng không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe và thường không để ý đến chúng. Tuy nhiên đó là suy nghĩ hết sức sai lầm, nếu để cao răng quá nhiều chúng sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quá trình hình thành cao răng

Sau khi ăn khoảng 15 phút sẽ có một lớp màng mỏng bám trên bề mặt răng. Nếu màng này không được làm sạch, các vi khuẩn sẽ kéo đến và tích tụ ngày càng dày lên, gọi là mảng bám.
Khi tồn tại lâu, mảng bám vôi hóa bởi hợp chất muối vô cơ trong nước bọt và cặn mềm (mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng), xác tế bào biểu mô, sự lắng đọng sắt của huyết thanh... trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc dưới mép lợi, gọi là cao răng (hay còn gọi là vôi răng).
Tác hại của cao răng mảng bám
Nếu không lấy cao răng, độc tố của vi khuẩn trong cao răng sẽ gây ra viêm lợi với các biểu hiện răng chảy máu, miệng có mùi hôi. Hoặc cũng có thể gây viêm nha chu dẫn đến tiêu xương làm răng bị đau, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn có thể lung lay và rụng.
Cao răng còn gây ra viêm tủy ngược dòng. Vi khuẩn trong mảng cao răng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh ở niêm mạc miệng: viêm niêm mạc miệng, lở miệng, viêm amidan, viêm họng...
Cách ngăn ngừa sự hình thành cao răng
Do những ảnh hưởng này mà cao răng cần được lấy sạch. Tốt nhất nên kiểm tra các mảng bám răng định kỳ 3 - 6 tháng/lần. Không nên đợi có cao răng mới đi lấy, vì khi cao răng hình thành thì đã gây ra tổn thương và để lại hậu quả.


Ngoài ra chúng ta nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày để hạn chế việc hình thành các mảng bám trên răng:
- Đánh răng 2 lần vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ. Sau các bữa ăn trong ngày bạn nên dùng chỉ nha khoa để loại bỏ vụn thức ăn ở các kẽ răng và súc miệng lại bằng nước sạch.
- Nên dùng dung dịch nước súc miệng hoặc nước muối pha loãng sau khi đánh chải răng.
Theo: Sức khỏe đời sống
Previous Post
Next Post

post written by: