Những tác dụng của than hoạt tính trong việc chăm sóc sức khỏe

Việc sử dụng than hoạt tính rất thông dụng trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, nó có thực sự tốt không thì không phải ai cũng biết.

Than hoạt tính hiện nay rất được ưa chuộng để sử dụng trong chăm sóc sức khỏe thời hiện đại. Không giống như ngày xưa, việc áp dụng than hoạt tính không chỉ giới hạn trong việc vệ sinh răng miệng nữa. Nhiều loại thuốc, hóa mỹ phẩm cũng sử dụng than hoạt tính để chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe hiệu quả hơn.
Thay đổi từ thuốc thành bột, than hoạt tính đã trở thành thành phần nhất định phải có trong y học Trung Quốc và Ayurveda. Chúng có ính chất giải độc kiềm chủ yếu của than và các lợi ích sức khỏe có mục đích. Sử dụng than hoạt tính để lam sạch và làm mới nhiều thức ăn, đồ uống, vật dụng… đã được khẳng định vị thế của nó trong thế kỷ 21. Ưu điểm của than hoạt tính nói chung là vô hạn. Từ việc được sử dụng trong vệ sinh răng miệng đến sức khỏe tâm thần, than hoạt tính đều phát huy khả năng chữa bệnh hiệu quả.
Than hoạt tính là gì?

Nghe như một loại than củi hiện đại, than hoạt tính được làm từ việc đốt gỗ chậm, đốt vỏ dừa hoặc than bùn… Các vật liệu chứa cacbon được đun nóng ở nhiệt độ cao để làm than hoạt tính sau đó được oxy hóa. Quá trình oxy hóa được gọi là "kích hoạt" là chất xúc tác kích hoạt than bình thường trở thành "than hoạt tính".
Quá trình oxy hóa kết quả trong than hoạt tính là không phân cực và xốp cao. Bề mặt của chất màu đen không mùi được bao phủ trong các lỗ nhỏ. Than hoạt tính có dạng bọt trong tự nhiên, phù hợp với ứng dụng của nó trong các sản phẩm lọc như bộ lọc nước.
Thường bị nhầm lẫn với than củi thông thường được tìm thấy trong các mẩu thức ăn bị cháy hoặc gạch than, việc sản xuất than hoạt tính liên quan đến việc làm nóng ở nhiệt độ rất cao của vật liệu giàu cacbon. Ở nhiệt độ cao, than hoạt tính làm thay đổi cấu trúc bên trong của nó do đó làm giảm kích thước lỗ chân lông và mở rộng diện tích bề mặt của nó. Các lỗ chân lông hoạt động như một công cụ 'bẫy' các chất độc và hóa chất. Trong thị trường hiện tại, than hoạt tính được tìm thấy ở nhiều dạng khác nhau như thuốc viên, bột, viên nén hoặc viên nang.
Than hoạt tính và các ứng dụng của nó được mở rộng. Chúng ta đều biết than hoạt tính và lợi ích của nó trên da của chúng ta, nhưng các nghiên cứu đã cho thấy nó chủ yếu có tác dụng giải độc.
Bản chất từ tính của than hoạt tính thu hút độc tố và giải phóng khỏi cơ thể đã trở thành phương thuốc toàn cầu để giải độc nói chung, sức khỏe tim mạch, sức khỏe tiêu hóa, đầy hơi và chống lão hóa. Nhu cầu vốn có của xã hội ngày nay chắc chắn sẽ đóng một vai trò quan trọng, trong đó than hoạt tính đã trở thành một thành phần ngay cả trong các loại thức ăn nhanh như pizza, latte và thậm chí cả kem.
Sử dụng than hoạt tính như thế nào?
Khác với thuốc giải độc làm chức năng tẩy độc cơ thể, than hoạt tính được sử dụng để làm trắng răng, khử trùng và ngay cả trong điều trị bệnh Lyme. Từ người tiêu dùng bình thường đến các học viên y tế, việc sử dụng than hoạt tính mở rộng đến nhiều lĩnh vực khác nhau. Hầu hết các thông tin đều có bằng chứng khoa học nhưng vẫn còn một số không chắc chắn. Một số ứng dụng trong sử dụng than hoạt tính là:
Chữa ngộ độc khẩn cấp
Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của than hoạt tính là trong trường hợp ngộ độc. Tính chất liên kết của các chất trợ cacbon trong việc giảm hiệu ứng ngộ độc. Nó có thể được sử dụng trong các trường hợp dùng thuốc quá liều.
Các nghiên cứu về tác động của than hoạt tính đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ 50-100 g trong vòng năm phút sau khi uống thuốc, có thể giúp giảm mức độ hấp thu thuốc đến 74%. Lưu ý than hoạt tính không hoàn toàn được áp dụng trong trường hợp nhiễm độc kim loại nặng, kali, sắt, lithium, axit hoặc kiềm và rượu.
Làm sạch da

Bản chất hấp thụ của than hoạt tính là thu hút các vi hạt như bụi, chất độc, hóa chất, vi khuẩn, bụi… dính vào bề mặt da của bạn. Việc sử dụng than hoạt tính không chỉ giới hạn trong điều này. Nó có thể được dùng để điều trị vết cắn của rắn và nhện, phát ban độc hại. Bằng cách hấp thụ chất độc từ khu vực bị cắn hoặc vùng da bị ảnh hưởng, than hoạt tính giúp khử độc vết thương hiệu quả.
Cải thiện sức khỏe thận
Khả năng hấp thụ của than hoạt tính có thể hỗ trợ trong việc thúc đẩy chức năng thận của bạn. Bằng cách giảm số lượng chất thải được lọc, than hoạt tính làm giảm nhiệm vụ lọc thận của bạn. Điều này có lợi cho bệnh nhân bị bệnh thận mãn tính, khi họ gặp khó khăn trong việc dễ dàng loại bỏ chất thải như urê và độc tố khác ra khỏi cơ thể.
Than hoạt tính liên kết với các chất độc và chất thải, sẽ được bài tiết qua phân. Một trong những nghiên cứu cho thấy tác động của việc bổ sung than hoạt tính làm giảm mức độ urê trong máu ở những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh thận giai đoạn cuối.
Điều trị hội chứng mùi cá
Hội chứng mùi cá hoặc trimethylaminuria (TMAU) là một tình trạng di truyền, nơi một cá nhân bị tiết ra một hợp chất, có mùi tương tự như của một con cá chết thối. Điều này là do đột biến trong gen FMO3 của bạn và các nguyên nhân khác như sự gia tăng dị thường trong sự phát triển của vi khuẩn sản xuất trimethylamine hoặc do dư thừa protein trong chế độ ăn hàng ngày. Than hoạt tính giúp giảm nồng độ TMA trong cơ thể.
Giảm bớt đầy hơi
Than hoạt tính giúp giảm sự hình thành khí và ngăn chặn cảm giác khó chịu gây ra do đầy hơi. Thuộc tính ràng buộc của than hoạt tính liên kết với khí tích lũy các sản phẩm phụ trong thực phẩm, và hỗ trợ chấm dứt sự khó chịu gây ra. Một nghiên cứu được tiến hành trên tờ American Journal of Gastroenterology chứng minh công dụng của than hoạt tính trong việc giảm khí và đầy hơi.
Làm sạch đường tiêu hóa
Than hoạt tính giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách làm sạch đường tiêu hóa của bạn khỏi chất độc và chất thải. Bằng cách loại bỏ các tác nhân gây dị ứng và oxy hóa gây độc tố, nó cũng cải thiện hệ miễn dịch của bạn. Việc loại bỏ độc tố giúp giảm đau khớp, tăng mức năng lượng và chức năng nhận thức.
Than hoạt tính loại bỏ các hóa chất ăn vào như hóa chất trong nước uống, thuốc trừ sâu trên rau và trái cây, nấm mốc vv và làm sạch đường tiêu hóa thường xuyên để duy trì sức khỏe tổng thể của bạn.
Làm trắng răng

Bản chất hấp thụ mảng bám của than hoạt tính được cho là đóng vai trò trung tâm trong quá trình này. Tất cả chúng ta đều phải chịu đựng ít nhất vài lần trong đời với chuyện răng bị ố vàng. Đặc tính hấp thụ độc tố của than hoạt tính được cho là có chất kháng virus, kháng khuẩn, kháng nấm cũng như chất khử độc.
Lưu ý những tác dụng phụ khi dùng than hoạt tính
Sự liên kết không chính xác của than hoạt tính trong giải độc thuốc vẫn chưa được hiểu rõ bởi công chúng. Việc thiếu các nghiên cứu khoa học và bằng chứng về tác động thực tế của than hoạt tính trên cơ thể con người là điều bạn cần quan tâm hàng đầu. Việc áp dụng than hoạt tính vào quá trình giải độc cơ thể Than hoạt tính được kết hợp trong các mặt hàng thực phẩm sẽ khiến đồ ăn thức uống giảm giá trị dinh dưỡng.
Một số tác dụng phụ phổ biến nhất của than hoạt tính là tiêu chảy, dạ dày sưng hoặc đau, nôn, táo bón, phân đen, mất nước… Bạn phải tránh sử dụng than hoạt tính nếu bạn có vấn đề tiêu hóa như tắc nghẽn trong ruột hoặc chuyển động thức ăn kém qua đường ruột. Việc tiêu thụ than hoạt tính trong thai kỳ đã được chứng minh là gây hại cho thai nhi nên bà cầu hết sức sức cảnh giác.
(Nguồn: Boldsky)
Previous Post
Next Post

post written by: